Giấy carton là gì? Phân loại giấy carton và ứng dụng thực tế

18/09/2023

Bìa carton được sử dụng rất nhiều trong mọi ngành nghề, các sản phẩm như thùng carton hay hộp carton giúp cho ngành bao bì giấy có thêm nhiều lựa chọn mới. Dưới đây là một số kiến thức về giấy carton mà có thể bạn chưa biết.

Giấy carton là gì?

Giấy carton là thành phần chính để sản xuất các loại thùng, hộp carton dùng trong đóng gói hàng hóa và vận chuyển, lưu kho. Có nhiều loại giấy carton khác nhau nhưng được sử dụng nhiều nhất là carton sóng. Vì vậy nội dung dưới đây sẽ chỉ tập trung nói về giấy carton sóng.

Giấy carton còn được gọi là bìa cứng hay các tông, carton sóng. Carton được cấu tạo từ 2 loại giấy: giấy thường và giấy sóng. Loại mỏng nhất có 2 lớp, tuy nhiên thì giấy 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp lại được dùng phổ biến hơn trong in ấn hộp giấy và cao nhất là giấy có 9 lớp.

Cấu tạo giấy carton

Giấy carton có cấu tạo đặc biệt giúp độ cứng và độ bền của giấy cao hơn hẳn so với các loại giấy thông thường, cũng sử dụng các loại giấy mỏng nhưng nhờ cấu tạo này mà giấy carton trở thành loại bao bì giấy phổ biến nhất, là lựa chọn của nhiều khách hàng khi muốn in ấn bao bì giấy cho sản phẩm của mình.

Thành phần cấu tạo của giấy carton

Giấy carton sẽ có 3 thành phần bao gồm giấy, Polyethylene và nhôm.

Thành phần giấy trong carton

Giấy trong bìa carton là loại giấy được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên hoặc thông qua tái chế các loại giấy khác, đây là thành phần nhiều nhất bên trong 1 sản phẩm bìa cứng carton.

Giấy để làm bìa carton cũng cần xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ những tạp chất có thể ảnh hưởng đến chất lượng của thùng carton. Ngoài ra thì quy trình xử lý khác nhau sẽ cho ra các loại giấy carton có chất lượng khác nhau, từ cao cấp cho đến phổ thông.

Polyethylene

Polyethylene là nhựa dẻo, còn được gọi là PE hay Polyetylen – là chất nhựa hữu cơ được tạo thành bởi phản ứng trùng hợp.

Polyethylene có tính cơ học đặc trưng, giúp tạo độ cứng và dẻo cho giấy carton, giúp thùng carton cứng và bền hơn.

Polyethylene chiếm tỷ lệ khác thấp trong thành phần của giấy carton, tuy nhiên tỷ lệ này có thể thay đổi tùy vào tính chất của thùng carton muốn sản xuất.

Nhôm

Nhôm là thành phần có tỷ lệ thấp nhất trong một thành phẩm bìa carton, với tỷ lệ rất nhỏ thì nhôm giúp cho giấy carton tăng khả năng chống ăn mòn, ngoài ra thì thùng carton cũng không bị nhiễm từ và không bốc cháy ở nhiệt độ thông thường.

Cấu trúc của giấy carton

Cấu trúc giấy carton thường chia theo độ dày của giấy, thường được sắp xếp theo thứ tự cố định, ngoài ra thì thành phần để sản xuất giấy carton cũng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc này.

Cấu trúc chung theo độ dày của giấy

Cấu trúc thông thường của giấy carton sẽ bao gồm 1 lớp giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Tùy vào số lớp mà giấy sẽ có độ dày khác nhau.

Lớp sóng khác nhau sẽ tạo ra những cấu trúc giấy carton khác nhau, hiện tại có 4 loại sóng carton được sử dụng nhiều nhất là A, B, C và E. Mỗi loại sóng lại có tính chất khác nhau nên các thùng carton cũng sẽ có những khả năng khác nhau.

Hiện nay, các loại giấy carton có thể được sản xuất bằng cách kết hợp những loại sóng khác nhau để cho ra những tính chất đặc biệt, giúp nâng cao hiệu quả đóng gói hàng hóa.

Các loại sóng phổ biến và tính chất

– Sóng A: Cao khoảng 4.7 mm, bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 33. Sóng A có khả năng phân tán lực trên toàn bộ bề mặt giấy rất tốt.

– Sóng B: Cao khoảng 2.5 mm, bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 47 bước sóng. Sóng B giúp giấy carton có khả năng chịu được lựa xuyên thủng cao.

– Sóng C: Cao 3.6 mm, bước sóng trên mỗi 30 cm giấy là 39 bước. Độ cao của sóng C ở giữa sóng A và B nên có cả hai tính chất của hai loại sóng trên. Tuy nhiên khả năng chịu lực và phân tán lực không được như sóng A và sóng B.

– Sóng E: Là sóng thấp nhất trong 4 loại sóng, độ cao 1.5 mm, mỗi 30 cm giấy có 90 bước sóng. Chịu lực tốt, tuy nhiên sản phẩm rất mỏng nên chỉ có thể đóng gói được hàng hóa có trọng lượng nhẹ.

Phân loại giấy carton theo số lớp

Giấy carton sóng thường chia theo cấu trúc số lớp. Vì vậy có nhiều loại carton khác nhau nhưng phổ biến nhất là carton 3 lớp, carton 5 lớp, carton 7 lớp.

Phân loại giấy carton theo số lớp

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 3 lớp là loại bìa carton gồm 3 lớp giấy, trong đó sẽ bao gồm 2 lớp là giấy thường và 1 lớp giấy sóng, phần giấy thường thì khách hàng có thể tùy chọn loại giấy theo nhu cầu, phần giấy sóng sẽ chọn 1 trong 4 loại A, B, C, E.

Bìa carton 3 lớp thường sử dụng để đóng gói hàng hóa có trọng lượng nhẹ và vừa, nếu cần đóng gói hàng hóa có trọng lượng nặng hơn thì cần sử dụng loại carton khác dày hơn. Các loại thùng carton 3 lớp thường sử dụng sóng B hoặc C.

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp sẽ có cấu tạo từ 5 lớp giấy. Trong 3 lớp giấy thường sẽ có 2 lớp ở trong và 1 lớp ở ngoài (mịn và đẹp, có thể in ấn). Còn lại 2 lớp giấy sóng sẽ được làm xen kẽ 1 giấy sóng cao và 1 giấy sóng thấp.

Tùy vào yêu cầu và tính chất của thùng carton mà có thể kết hợp các lớp sóng khác nhau để tạo ra sản phẩm phù hợp nhất. Thùng giấy carton 5 lớp có độ dày nên khả năng bảo vệ hàng hóa cũng tốt hơn. Kết cấu thông thường của giấy carton 5 lớp sẽ là lớp sóng cao bên trong giúp phân tán lực, lớp sóng thấp ở ngoài để cản lực tác động từ bên ngoài.

Carton 5 lớp được dùng để sản xuất các thùng carton đóng gói hàng hóa trọng lượng lớn như máy móc, đồ nội thất,…

Giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp sẽ có 3 lớp giấy sóng và 4 lớp giấy thường với nhiều cách kết hợp sóng khác nhau, phổ biến nhất là BCE. Giấy carton 7 lớp có thể dùng làm thành các sản phẩm handmade hoặc dựng mô hình bằng carton. Ngoài ra loại giấy này cũng được dùng để sản xuất thùng carton nếu yêu cầu bảo vệ sản phẩm cao trong quá trình vận chuyển.

Các loại giấy carton khác

Ngoài 3 loại giấy carton trên thì còn có giấy carton 2 lớp và carton 9 lớp:

– Với giấy carton 2 lớp thì do khá mỏng nên thường không được sử dụng để làm thùng carton, thay vào đó là dùng làm tấm lót hàng để bảo vệ bổ sung.

– Với giấy carton 9 lớp thì hầu như không được sử dụng tại Việt Nam, loại giấy này chỉ sản xuất để phục vụ cho một số ngành nghề đặc thù.

Ưu điểm và nhược điểm của giấy carton

Ưu điểm và nhược điểm của giấy carton

Ưu điểm của giấy carton

– Dễ dàng cắt và chỉnh linh hoạt: Giấy carton thường được cắt thành từng khổ để sử dụng, các đơn vị sản xuất có thể lắp ghép nhiều cách khác nhau để tạo thành các sản phẩm như: carton dán, carton đóng ghim và carton gài.

– Giá rẻ: Thành phần chính để sản xuất giấy carton chủ yếu là giấy, vì vậy người sử dụng có thể giảm được nhiều chi phí so với những chất liệu gói hàng khác.

– Chịu lực cao: Nhờ cấu trúc từ các lớp sóng giấy nên bìa carton có khả năng phân tán và chịu lực tốt hơn, vì vậy loại giấy này thường được sử dụng để in hộp cứng cao cấp.

– Đa dạng về thiết kế: Phần mặt ngoài của thùng carton thường làm từ giấy mịn, dễ dàng cắt ghép và in ấn, tạo ra những sản phẩm đa dạng, đẹp mắt và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

– Nhẹ và nhỏ gọn: Trọng lượng của carton nặng hơn giấy không nhiều, người sử dụng có thể dễ dàng gấp, mở dễ dàng khi vận chuyển hoặc lưu trữ.

– Bảo vệ sản phẩm tốt hơn: Khả năng chịu lực và tránh ánh nắng mặt trời giúp bảo vệ sản phẩm bên trong hộp giấy carton tốt hơn.

Nhược điểm của giấy carton

– Thời gian lưu trữ ngắn: Do thành phần chủ yếu là giấy nên bìa carton thường không thể lưu trữ được lâu, giấy bị phân hủy khi gặp không khí ẩm, ngoài ra thì giấy carton thường gặp tình trạng mủn hoặc mọt khi lưu trữ thời gian dài.

– Dễ cháy: Cần bảo quản thùng carton ở nhiệt độ thông thường, ở những khu vực nhiệt độ cao sẽ khiến thùng carton dễ bốc cháy hơn.

– Kỵ nước: Do làm từ giấy nên carton cũng rất kỵ nước, khi tiếp xúc nước thì giấy sẽ bị nhũn ra và không còn giữ được độ cứng ban đầu.

Trên đây là một vài thông tin về giấy carton, loại giấy được sử dụng phổ biến để in hộp giấy carton. Tùy vào hàng hóa và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại giấy carton với số lớp phù hợp.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tổng Đài Công Ty

Tổng Đài Công Ty

  • Điện thoại: 02353944551  |  0985852468
  • Zalo: 0977154159
  • Email: info@giaysaigonmientrung.vn  |  haisgmt.85@gmail.com
Tổng Đài Kinh Doanh

Tổng Đài Kinh Doanh

  • Điện thoại: 02352464991
  • Zalo: 0917980465 (Giấy xeo)/ 0388628711 (Carton)
  • Email: info@giaysaigonmientrung.vn
zalo zalo zalo